Trang chủ Niềng răng lệch khớp cắn mất bao lâu thì xong?

Niềng răng lệch khớp cắn mất bao lâu thì xong?

Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu chắc chắn là thắc mắc của bất cứ ai khi lựa chọn phương pháp này để điều chỉnh khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên thời gian niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng điều chỉnh khớp cắn

Tuổi tác

Theo các bác sĩ chỉnh nha, tuổi tác ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian niềng răng. Độ tuổi niềng răng lý tưởng nhất là từ 6-18 tuổi.

Ở độ tuổi này cấu trúc răng và xương hàm có thể tác động nhanh chóng, hiệu quả bằng những khí cụ tiền chỉnh nha như nong hàm, hàm trainer để giúp gương mặt hài hòa, giúp răng sắp xếp trên cung hàm tốt hơn.

Thời gian niềng răng ở trẻ sẽ nhanh hơn so với người trưởng thành

Đối với trẻ từ 6-10 tuổi, hầu hết những ca niềng răng đều không phải nhổ răng hoặc sử dụng khí cụ hỗ trợ nên khá đơn giản. Do vậy, thời gian niềng răng có thể được rút ngắn chỉ kéo dài khoảng 6 tháng hoặc lâu hơn là 1 năm đối với những trường hợp phức tạp.

Người lớn niềng răng mất bao lâu

Từ sau 18 tuổi, các ca niềng răng thường phức tạp hơn các ca niềng răng ở trẻ em. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân nhổ răng và sử dụng các khí cụ hỗ trợ để gia tăng lực kéo. Do vậy, thời gian niềng răng sẽ có sự khác nhau rõ rệt:

  • Niềng răng trong khoảng 1-2 năm nếu bệnh nhân không phải nhổ răng
  • Niềng răng trong khoảng 1,5 – 3 năm nếu bệnh nhân phải nhổ răng

Tình trạng bệnh lý răng miệng

Hiện trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân ở thời điểm niềng răng cũng ảnh hưởng lớn tới thời ian hoàn thành quá trình niềng răng chỉnh khớp cắn. 

Trong trường hợp người bệnh mắc các bệnh lý đi kèm như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu… bạn cần phải điều trị triệt để mới tiến hành niềng răng. Thời gian điều trị hoàn toàn các bệnh lý này cũng được tính vào tổng thời gian bạn bắt đầu chỉnh khớp cắn. 

Nếu các răng bị lệch lạc nhiều, răng không đều thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn do cần nhổ để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển thuận lợi trên cung hàm. Quá trình niềng răng vì vậy cũng sẽ kéo dài hơn các ca nhẹ hơn. 

Mức độ sai lệch của răng

Nếu hàm răng của bạn bị lệch nặng, hoặc sai lệch về khớp cắn khác, thì thời gian có thể sẽ kéo dài hơn so với các trường hợp nhẹ như hô hai răng cửa, răng ít lệch lạc, răng đều, khung hàm ổn.

Loại niềng được sử dụng

Với các loại niềng răng khác nhau sẽ có thời gian điều trị khác nhau. Đối với loại mắc cài sứ, pha lê, mắc cài mặt trong hay niềng răng vô hình thì thời gian điều trị có thể sẽ lâu, hoặc nhanh hơn so với loại niềng răng truyền thống.

Các giai đoạn điều chỉnh khi niềng răng chỉnh khớp cắn

Trong quá trình niềng răng, cách một khoảng thời gian nhất định người bệnh cần đến nha khoa để thăm khám, xiết lại dây thun, điều chỉnh hàm sao cho răng về lại khớp cắn chuẩn. Tất cả được tóm tắt qua 3 giai đoạn sau đây. 

Giai đoạn 1: Sắp xếp đều các răng trên hàm từ 2 – 6 tháng.

Là giai đoạn định hình các răng về vị trí mong muốn, kéo dài trong khoảng 2-6 tháng. Đây là giai đoạn răng dịch chuyển khá nhanh, nhiều bạn bị sai khớp cắn nhẹ có thể nhận thấy răng được sắp xếp khá đều.

Giai đoạn 2: Điều chỉnh trục các răng khoảng từ 3 – 6 tháng tiếp theo.

Răng vẫn dịch chuyển theo kế hoạch nhưng tốc độ sẽ chậm hơn. Nếu bệnh nhân phải nhổ răng thì trong giai đoạn này bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám và đánh giá, điều chỉnh mắc cài phù hợp để chỉnh lại trục răng, thế răng.

Giai đoạn 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn từ 6 – 9 tháng sau đó.

Giai đoạn 4: 6 tháng cuối, là thời gian đeo hàm duy trì, giúp đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất.

Như đã nói trong bài, niềng răng lệch khớp cắn bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để có thể xác định hiện trạng răng của mình bạn cần được thăm khám bởi những Nha khoa chất lượng, có uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 1015 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của Nha khoa Sài Gòn B.H để được thăm khám và tư vấn cụ thể. 

Tags: ,

Sưng lợi buốt răng nguyên nhân do đâu?

Sưng lợi buốt răng khiến các bệnh nhân rất khó chịu và có thể hoang mang khi chưa hiểu rõ về nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Hãy cùng Nha khoa Sài Gòn B.H đi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.  Nguyên nhân sưng lợi buốt răng Khi bị viêm lợi... Chi tiết

Cầu răng sứ Titan – Những điều chưa biết

Cái răng cái tóc là góc con người, trong đó phần răng góp phần đảm bảo sức khỏe, phần tóc thể hiện sức khỏe của một người ra sao. Chính vì vậy, đảm bảo khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cho hàm răng là nhu cầu của bất cứ ai.  Từ đây ra đời... Chi tiết

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng lấy tủy răng bị nhức

Lấy tủy răng là cách điều trị nhiều vấn đề về răng miệng mà con người có thể gặp phải. Điều trị tủy đúng cách đảm bảo loại bỏ tình trạng khó chịu, đau nhức ở răng miệng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp lấy tủy răng bị nhức hoàn toàn có thể xảy... Chi tiết

Tư vấn răng thưa nên niềng hay bọc sứ

Niềng răng và bọc răng sứ đều là 2 phương pháp được sử dụng để khắc phục tình trạng răng bị thưa. Răng thưa nên niềng hay bọc sứ? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết này. Răng bị thưa có thể xử lý bằng bằng nhiều phương pháp trong nha khoa. Trong... Chi tiết

Cạo vôi răng có tác dụng gì? Cạo vôi răng nhiều có tốt không?

Cạo vôi răng là phương pháp vệ sinh răng miệng cần thiết phải làm, để bảo vệ sức khỏe răng miệng, cần giảm thiểu các bệnh lý cơ bản, ngăn ngừa các bệnh lý phức tạp.  Tuy nhiên cạo vôi răng bao nhiêu lần trong năm là đủ, cạo vôi răng nhiều có tốt không?... Chi tiết

Hướng dẫn những việc cần làm sau khi nhổ răng khôn

Nhằm giúp người bệnh biết cách chăm sóc, tránh được những viêm nhiễm hay ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cho vết nhổ chóng lành, dưới đây là tư vấn của bác sĩ Nha Khoa Sài Gòn B.H về những việc cần làm sau khi nhổ răng khôn. Răng số 8 là gì? Những... Chi tiết

Chi phí 1 lần tẩy trắng răng là bao nhiêu?

Nhiều người đã và đang có ý định tẩy trắng răng để khắc phục khuyết điểm răng của mình và có một nụ cười tươi đầy thu hút. Vậy, chi phí 1 lần tẩy trắng răng là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó. Nhưng đầu tiên, chúng ta... Chi tiết

Tư vấn giá tẩy trắng răng không ê buốt mới nhất hiện nay

Tẩy trắng răng là nhu cầu làm thẩm mỹ răng ngày càng phổ biến. Rất nhiều nha khoa đang có dịch vụ này. Mức giá dịch vụ cũng vô cùng đa dạng, tuy nhiên, không phải nha khoa nào cũng có đủ năng lực cung cấp dịch vụ tẩy trắng an toàn, uy tín với... Chi tiết